Miễn phí giao hàng Xe đưa đón Hotline: 0933.221.221 - 0396.080.999 (tư vấn mỹ phẩm) 0776.820.999 (tư vấn trai tai tượng) Đăng NhậpTin Tức - Sự Kiện / Con thuyền - Linh hồn của Ngọc Trai Ngọc Hiền

Con thuyền - Linh hồn của Ngọc Trai Ngọc Hiền

2019-07-16 03:00:00 by Admin


Khi mỗi con thuyền nhổ neo ra khơi, ai cũng hiểu những người trên con thuyền đó sẽ phải đối mặt với khó khăn, cực nhọc và cả hiểm nguy đang chờ họ ngoài khơi xa. Con thuyền được coi là linh hồn của người dân vùng biển. Nên dù có phải sinh nghề, tử nghiệp họ vẫn gắn chặt cuộc đời mình vào mỗi con thuyền chìm nổi theo con sóng ngọn gió.

Hồ Phi Thủy sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em tại huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh. Năm 19 tuổi anh đã rời quê hương đi xa mưu sinh mong ngày có ba bữa cơm tự nuôi bản thân. Anh rời Hà Tĩnh vào Phú Quốc lập nghiệp. Ở vùng đất mới, anh không người quen, không vốn liếng nhưng bù lại, anh được trời phú cho sức khỏe hơn người và ý chí quyết tâm sắt đá, phải kiếm được việc làm để có cơm ăn. Vốn là người dân ven biển, đất Thạch Hà nên anh nhanh chóng làm quen với sóng gió, với biển cả. Và không bao lâu anh cũng lặn mò giỏi như những thợ lặn chuyên nghiệp trên đảo. Hàng ngày anh lặn biển mò tìm trai, ốc hoặc vỏ trai để bán cho các xưởng sơn mài Sài gòn, Bình Dương làm thủ công mỹ nghệ.

Khó có thể diễn tả được nỗi vất vả khi phải lênh đênh trên biển, phải làm việc quần quật nhiều ngày liền với nắng, gió và sóng dữ. Hầu như suốt ngày anh ngâm mình dưới đại dương. Tối về, mắt nhức, đầu óc cứ ong ong, tai thì ù đặc… thế mà thu nhập vẫn bấp bênh. Hôm nào may mắn thì kiếm được ngọc, được điệp, được cá và có tiền, có chỉ vàng. Nhưng nhiều hôm lên bờ tay trắng…

Sau một thời gian lặn lội dưới lòng đại dương, anh cũng đã tích cóp được một số vốn nho nhỏ, vay mượn thêm người thân, thậm chí vay lãi suất cao để mua thuyền làm phương tiện mưu sinh. Đồng thời, kêu gọi thêm mấy anh em lặn biển mò trai.

Năm 1997 siêu bão Linda đã càn quét qua nhiều vùng biển trong đó có Phú Quốc, mặc dù anh đã chủ động đưa thuyền đi tránh bão nhưng con thuyền không thể đi xa như dự kiến ban đầu. Anh chỉ kịp ẩn mình vào một hẻm đá, bất lực nhìn con thuyền của mình gập ghềnh trên ngọn sóng dữ va vào bờ rồi lại trôi xa như muốn vỡ vụn thành trăm mảnh. Sau khi bão tan xung quanh con thuyền của anh là những xác thuyền bè và cả xác người trôi dạt lênh đênh. Con thuyền của anh chỉ vỡ một mảnh nhỏ như có một bàn tay vô hình che chở. Nếu không vì con thuyền bị mắc vào dây neo của ai đó vứt lại thì anh đã mất mạng giữa trùng dương như hàng trăm nghìn người khác trong cơn bão dữ. Anh ngậm ngùi nhìn con thuyền thiêng liêng đã cứu anh thoát chết nhiều lần. Vậy mà, có những lúc khó khăn anh đã bán con thuyền sáu lần rồi lại nhận về. Nhớ lại những gian nan, anh luôn tin rằng có mối nhân duyên giữa anh và con thuyền có linh hồn đặc biệt thiêng liêng ấy.

Sau cơn bão anh quyết định nghỉ nghề lặn biển vì không thể gắn bó lâu với nghề đầy bất trắc. Đúng lúc đó anh được công ty Ogawa của Nhật chuyên về nuôi cấy ngọc trai đề nghị anh vào làm công ăn lương và mua lại con thuyền của anh. Công việc nhiều lúc vẫn phải lặn biển. Nhưng do lặn giỏi, có năng suất rất cao, nên anh được ông chủ Nhật Bản để ý và giao nhiều việc hơn những công nhân khác. Nhờ đó mà anh có điều kiện học hỏi kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai qua các công việc như lặn biển, thăm dò, kiểm soát vùng nuôi cấy và theo dõi xử lý ngọc trai của công ty có chủ nước ngoài này.

Khủng hoảng kinh tế khiến doanh nghiệp Nhật phải tuyên bố phá sản, giải thể công ty. Do yêu nghề, anh đã dồn đồng vốn tích cóp ít ỏi của mình cộng với số tiền của người thân, người quen mà anh vay mượn để mua lại những gì công ty người Nhật rao bán. Số tiền 300 triệu đồng cho cái “cơ nghiệp” đầu tiên vào thời điểm đó là quá lớn đối với chàng thanh niên nghèo. Anh tâm sự: “Nhiều đêm tôi không ngủ được khi ôm lấy đống đồ nghề và cơ ngơi mới được sang nhượng này” đó là điều anh trăn trở khi bắt đầu chèo lái “ Con Thuyền Ngọc Trai Ngọc Hiền”.

Bằng sự quyết tâm, được sự chung sức của người thân trong gia đình và những người cộng tác tốt bụng, thạo việc, Công ty Ngọc trai Ngọc Hiền đã ra đời mang những báu vật hiền hòa, tinh túy từ đại dương đến với con người.

Qua hơn 20 năm xây dựng và không ngừng phát triển, Ngọc Trai Ngọc Hiền đã khẳng định được thương hiệu và chất lượng trong lòng du khách nội địa và quốc tế. Nhưng “Con Thuyền Ngọc Trai Ngọc Hiền” vẫn luôn hướng về biển vượt sóng ra khơi đầy mạnh mẽ. Đó là thông điệp mà anh Hồ Phi Thủy muốn gửi gắm đến du khách tham quan qua hình ảnh con thuyền được đặt tại phòng trưng bày.


Viết bình luận ...